HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

TOP 4 yếu tố quyết định việc cạo vôi răng có đau không?

January 6, 2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Cho em hỏi cạo vôi răng có đau không ạ? Em mới thực hiện khám sức khỏe tổng thể ở công ty, bác sĩ bảo vôi răng rất nhiều và cần đi cạo vôi răng. Em chưa đi cạo vôi răng lần nào nên khá lo lắng về việc này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Minh Nguyệt – Đà Nẵng). 

Trả lời :

Chào bạn Minh Nguyệt!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cạo vôi răng có đau không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ 4 yếu tố quyết định cạo vôi răng có đau không?

Vôi răng chính là mảng bám đã cứng lại trên răng, thường xuất hiện xung quanh cổ răng và thân răng, rất khó có thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường. Vôi răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của răng.

Quá trình loại bỏ vôi răng được gọi là cạo vôi răng. Việc cạo vôi răng có đau không sẽ dựa vào 4 yếu tố sau:

+ Mức độ cao răng 

Đối với những trường hợp cao răng ít, chỉ chủ yếu bám trên thân răng và còn khá mềm thì việc cạo vôi răng sẽ không gây ra bất cứ cảm giác đau nhức nào.

Cạo vôi răng có đau không? BS Tư vấn cách an toàn không đau 1

Cạo vôi răng có đau không sẽ dựa vào mức độ của cao răng 

Nếu cao răng phát triển nhiều hơn, cứng hơn và lan xuống cả dưới nướu, việc cạo vôi răng sẽ ít nhiều gây cho bạn cảm giác khó chịu và hơi đau. Tuy nhiên cảm giác này không quá rõ ràng, thậm chí có người chỉ cảm thấy hơi ê phần lợi và sẽ sớm chấm dứt sau khi thực hiện.

+ Tình trạng răng miệng 

Trong trường hợp bạn mắc một số bệnh lý răng miệng như viêm nướu hay viêm nha chu, phần lợi bị sưng phồng lên và có thể trùm lên mảng bám, khi đó việc cạo vôi răng cũng có thể trở nên khó khăn hơn và gây đau nhức cho bạn, điều này là bất khả kháng.

+ Thao tác cạo vôi răng của nha sĩ

Đây là yếu tố trực tiếp hơn cả quyết định đến toàn bộ ca cạo vôi răng. Nếu nha sĩ thực hiện nhẹ  nhàng, không tác động quá mạnh đến men răng hay mô mềm như lưỡi, má trong… thì bạn hoàn toàn không có bất cứ cảm giác đau nhức nào.

Cạo vôi răng có đau không? BS Tư vấn cách an toàn không đau 2

Thao tác của nha sĩ là yếu tố trực tiếp quyết định đến toàn bộ ca cạo vôi răng 

Tuy nhiên, thực tế cũng chứng minh có rất nhiều ca lấy cao răng mà nha sĩ tiến hành cạo quá mạnh gây ảnh hưởng đến men răng, hay vô tình tác động vào mô mềm gây chảy máu, gây đau nhức kéo dài trong nhiều ngày.

+ Dụng cụ cạo vôi răng

Trong quá trình cạo vôi răng, nha sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu. Việc cạo vôi răng có đau không do kỹ thuật lấy cao răng quyết định.

Một số kĩ thuật cũ sử dụng các dụng cụ cạo vôi răng thô sơ, khi tác động lấy cao răng trong nướu thường làm chảy máu nướu và khiến khách hàng rất đau đớn. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiễm trùng và có thể dẫn đến những bệnh lý răng miệng cực nguy hiểm. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng về việc cạo vôi răng có đau không?

Cạo vôi răng có đau không? BS Tư vấn cách an toàn không đau 3

Dụng cụ cạo vôi răng không đảm bảo gây chảy máu chân răng 

2/ Làm thế nào để việc cạo vôi răng diễn ra an toàn, không đau nhức?

Để việc cạo vôi răng diễn ra an toàn và ít đau đớn, biến chứng nhất bạn cần lựa chọn đúng phương pháp lấy cao răng ngay từ đầu. Hiện nay, công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron BP 8.0 đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng, giúp loai bỏ hoàn toàn nỗi lo cạo vôi răng có đau không?

Đây thực chất là quá trình dùng sóng siêu âm của đầu scaler, làm rung lên để vôi bám vào men răng rớt ra, làm cho răng trở nên sáng hơn. Cạo vôi răng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến ngà và men răng. Đặc biệt, hoàn toàn không cần tách nướu nên hạn chế tối đa tình trạng đau nhức và chảy máu sau khi thực hiện.

Việc cạo vôi răng diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ từ 20 – 30 phút trên ghế nha khoa, những mảng bám cao răng sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Cạo vôi răng có đau không? BS Tư vấn cách an toàn không đau 4

Quy trình 4 bước lấy cao răng an toàn, không đau buốt

Để tránh trường hợp vôi răng phát triển quá nhiều trên thân răng, gây bệnh lý răng miệng và khiến cho việc lấy cao răng lần kế tiếp có thể sẽ đau nhức, bạn nên thực hiện lấy cao răng định kì 3  – 6 tháng/lần. Đây là khoảng thời gian lấy cao răng phù hợp được các chuyên gia nha khoa nghiên cứu và khẳng định.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cạo vôi răng có đau không hay về công nghệ cạo vôi răng Cavitron BP 8.0, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể cho bạn!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: TOP 4 yếu tố quyết định việc cạo vôi răng có đau không? trong Tư vấn tẩy trắng răng